4 Lưu ý về cách bài trí phòng thờ mà các pháp sư phong thủy luôn căn dặn

4 LƯU Ý VỀ PHÒNG THỜ MÀ PHÁP SƯ PHONG THỦY CĂN DẶN

Người xưa dạy rằng :
“Cây có gốc mới nảy cành xanh ngọn
Nước có nguồn mới biển rộng sông sâu
Người ta cội gốc là đâu
Có tổ tiên cha mẹ trước, rồi sau có mình.”

Nơi thờ tự trong một gia đình Việt Nam là để tri ân tổ tiên, các bậc sinh thành dưỡng dục ra chúng ta. Vậy thì đó dứt khoát phải là nơi trang nghiêm nhất, sạch sẽ nhất, thuận tiện nhất, bài viết dưới đây nội thất Zin Home gửi đến quý bạn 4 lưu ý về phong thủy phòng thờ các pháp sư phong thủy từ xưa luôn căn dặn.

1. Về bài trí, sắp xếp:

Bài trí phòng thờ phải đảm bảo 5 tiêu chuẩn :

1. Bên ngoài thấp, bên trong cao
2. Bên ngoài không gian rộng, bên trong khôngo gian hẹp.
3. Bên ngoài đồ vật thờ lớn, bên trong đồ vật thờ nhỏ
4. Bên ngoài sáng, bên trong tối hơn.
5. Bên ngoài nóng, bên trong lạnh hơn.
(Vì đó là nơi ngự của các vong linh nên phải ngược với mình).

2. Định nghĩa bàn thờ như thế nào ?

Bàn thờ trong tiếng Hán là hương án, nghĩa là bàn thắp hương, kiểu thư án – bàn đọc sách, tức là phải có chân. Ở Việt Nam, chung cư hay một số nhà thành phố thường dùng miếng gỗ treo trên tường thì cái này gọi là xích-đông (tiếng Pháp), chứ không phải đúng nghĩa bàn thờ (hương án). Tóm lại là kiểu treo xích-đông đó không đạt chuẩn ban thờ tổ tiên của Việt Nam.

Phòng thờ trong chung cư được bày trí như nào
Phòng thờ trong chung cư được bày trí như nào

Nhưng nếu không đảm bảo điều kiện thì xích-đông cũng được, nhưng phải cố gắng làm đẹp một chút, không nên làm bằng gỗ dán, gỗ ép, luộm thuộm,…sẽ không tốt về mặt tâm linh.

Cách treo bàn thờ trong nhà nên ở tầm 1m96 là tốt nhất, kích thước cao 1m08 là tốt nhất (đây là nơi có 36 địa tiên, 72 thiên tiên – rất hợp người Á đông).
Nếu thấy thấp quá có thể lên 1m25 – 1m27 là tối đa, làm vậy để phù hợp, thuận thiện khi thắp hương vì khi thắp hương phải dâng 2 tay lên chứ không được cầm hương 1 tay với lên. Với kích thước như trên thì già trẻ lão ấu, nam nữ đều có thể thắp được, làm cao quá các ngài không thể ngự được.

3. Về tự khí (tức các thứ thờ ở trong nhà):

– Không phải tất cả những thứ bán ở ngoài chợ đều mang về đặt lên bàn thờ được, sắm bàn thờ thì tất cả chỉ sắm 1 lần thôi, tất cả phải đồng dạng.

Tự khí sắp xếp như nào cho đúng
Tự khí sắp xếp như nào cho đúng

Ví dụ: dùng bộ lư hương, đỉnh, hạc bằng đồng. Đồ gốm thì nên dùng loại Bát Tràng giả cổ là tốt nhất, nên sắm thứ rộng rãi một chút để dùng lâu dài chứ không thể dễ dàng mà thay thế được.

– Vào nhà ai mà xem đồ thờ đồng dạng có thể biết được nhà đó rất phát. Chúng ta cần tránh việc cái bằng nhựa, cái bằng sắt, cái thì bằng sứ, sành, thủy tinh,… nếu vậy sẽ không phát.

  • Không được đặt phiếu công đức lên đĩa rồi đặt lên bàn thờ. Tiền đã cũ cũng không được dâng lên bàn thờ. Người ta nói tiền là thứ bẩn nhất, không tin cứ ra hàng cá xem các cô bán cá nhét vào váy, vào ủng, và rất nhiều lần như thế. Tiền mới thì dâng 1 lần rồi không nên cất vào két mà dùng tiền đó để mua hương hoa để thờ, cũng không được dâng tiếp những tờ tiền đó lên nữa.
  •  Rượu là phải mở (tránh những chuyện như tiếc chai rượu đẹp, đắt tiền nên chỉ đặt lên bàn thờ mà không mở ra, thà rượu rẻ 1000 đồng nhưng mở ra còn hơn).
  • Hộp bánh, kẹo có hình ảnh mặc váy nhảy múa, hoa giả, quả giả, tiền giả…tuyệt đối không được đưa lên.
  • Không được lấy que cắm vào giữa bát hương để cắm hương vòng. Nếu muốn cắm hương vòng có thể mắc vào nắp lư hương. Nếu cắm que vào giữa bát hương thì vợ chồng cãi nhau, thường xuyên bị bệnh đau đầu.
  • Không đưa cành vàng lá ngọc lên bàn thờ bởi đó không phải là tự khí (tức đồ thờ), là thứ không thanh tịnh.
  • Khi kê bát hương, đặt bát hương lên cái đế có sẵn của bàn thờ, không kê tam sơn ngũ sơn rồi đặt bát hương lên, như vậy sẽ tạo sự bấp bênh, bất ổn.
  • Không nên đặt bàn thờ gần những nơi không thanh tịnh như cửa sổ, phòng bếp, toilet, phòng trẻ con, phòng khách.

4. Hướng đặt bàn thờ:

Có ý :“nhang án giữ mặt tiền” nên đặt ban thờ chuẩn theo hướng nhà là chuẩn nhất, không cần phải hỏi thầy nào cả. Còn trong trường hợp không thể do hạn chế về không gian, thiết kế thì đặt ở hai bên cũng được, tuyệt đối không được quay ngược về đằng sau nhà.

Trên đây là 4 cần lưu ý trong phong thủy phòng thờ, mời các bạn tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE:
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN