7 kỹ năng thoát hiểm cần thiết cho trẻ em khi gặp hỏa hoạn

Trẻ em là mối lo lớn nhất khi có một vụ hỏa hoạn nào đó xảy ra, bởi vì các em chưa biết cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn. Do vậy để đảm bảo phòng khi có hỏa hoạn xảy ra, thì các bậc cha mẹ nên dạy cho con em mình những kỹ năng thoát hiểm cần thiết ngay từ khi các em đang còn nhỏ.

Trẻ em cần có kỹ năng thoát hiểm ngay từ khi còn nhỏ

Kỹ năng 1

Báo ngay cho lính cứu hỏa khi ngửi thấy mùi khét cháy hoặc trông thấy khói và lửa cháy. Ghi nhớ ngay số điện thoại của lực lượng cứu hỏa là 114.

Bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người có kỹ năng thoát nạn nếu trong trường hợp bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn ở bên.

Kỹ năng 2

Cha mẹ chỉ cho bé những lối thoát nạn khi bé ở nhà một mình, nếu nhà chỉ có một cửa ra vào thì đó chính là lối thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì cả hai cửa đều có thể thoát nạn được.

Còn nhà trên tầng, hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

Thường xuyên giáo dục trẻ cách thoát hiểm

Kỹ năng 3 

Trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ bình tĩnh, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn “cháy”.

Kỹ năng 4

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có chuông báo cháy thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn.

Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ, bằng không hãy tự mình di chuyển.

XEM THÊM:

Cảnh báo nhiều chung cư ở Hà Nội chưa có hệ thống phòng chống chữa cháy

Kỹ năng 5

Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất.

Vì sự an toàn của con nhỏ…

Kỹ năng 6

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó.

Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.

Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Kỹ năng 7

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy do ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển thấy khói, hãy dạy bé dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp.

Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra.

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt.

Không dạy trẻ dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

Để an toàn, tránh hỏa hoạn và phòng chống chữa cháy hiệu quả thì quý bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi tại:

XEM THÊM:

Những biện pháp phòng chống chữa cháy cơ bản cho cư dân chung cư

Nội thất Zin Home với hơn 300 công trình được thực hiện, trong vòng 3 năm kinh nghiệm trong nghề, Zin Home tự hào là đơn vị thi công nội thất được nhiều khách hàng lựa chọn và tin yêu.

Bên cạnh đó Zin Home có xưởng sản xuất rộng trên 500m2, với đầy đủ các máy móc hiện đại như : máy cắt tự động máy dán cạnh, máy ép nhiệt, luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách hàng.

🏭 Xưởng sản xuất 1: Liên Trung, Đan Phượng, Hà Nội
🏭 Xưởng sản xuất 2: Hữu hoà – Thanh Trì – Hà Nội
☎ Điện thoại: (+84) 1294 68 88 68
✉ Email: Contact@zinhome.net
💻 Website: www.zinhome.net
💡 Fanpage: www.facebook.com/zinhome.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE:
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN