Xin thiết kế của nhà người khác, tiết kiệm 1 nhưng mất 10 vì sửa nhà

Xin thiết kế của người khác tưởng để tiết kiệm nhưng sau đó liên tục phải sửa nhà – đây là câu chuyện của cặp vợ chồng sống tại Hồ Chí Minh.

Vợ chồng anh sống tại Gò Vấp, vì mua được miếng đất rộng 83 m2, anh cho biết bạn bè đa số toàn tự thiết kế mẫu, tự mua nguyên vật liệu, đôi khi còn xắn tay vào làm chung với thợ. Bản thân anh cũng từng giúp người quen giám sát việc xây gần chục công trình, chủ yếu nhà một trệt một lầu và các dãy phòng trọ. Vì thế, khi vợ đề nghị thuê công ty thiết kế và thi công, như mấy đồng nghiệp của vợ, tôi gạt ngay, vì tôi tin tưởng mình tự làm được.

Kinh nghiệm tự thiết kế nhà
Kinh nghiệm tự thiết kế nhà

Khi tham khảo giá thiết kế nội thất, thấy các bên báo giá từ 300 nghìn đồng nhẩm tính căn hộ nhà anh xây 3 tầng nếu thuê thiết kế cũng mất cả vài trăm triệu, chính vì thế sau một thời gian suy nghĩ anh quyết định xin một bản vẽ của người bạn có căn nhà tương tự để tiết kiệm chi phí. Trong quá trình xây dựng, tôi điều chỉnh một số chi tiết nội thất hay thay đổi bố trí các phòng chức năng cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Với  ngân sách khoảng 1,5 tỷ, anh chọn những vật liệu xây dựng có thương hiệu nhưng không quá đắt đỏ. Nhà hoàn thành sau nửa năm, chi phí đội lên so với dự tính hơn 200 triệu, một phần do thợ làm khá lâu vì phải vừa xây vừa sửa.

Tưởng đã có căn nhà ưng ý ai ngờ, phải sửa lại vì nhiều bất cập

Đầu tiên là phòng ngủ của bố mẹ đặt cuối tầng một, không có cửa sổ vì ba mặt giáp nhà hàng xóm, chỉ có một cái quạt thông gió nên khá bí, bố mẹ anh kêu ngủ không ngon vì ngột ngạt. Phòng của con ban đầu không có nhà vệ sinh riêng, nhưng ông bà muốn có để tiện đi vệ sinh ban đêm nên việc chuyển phòng kéo theo việc sửa nhà.

Thiết kế nhà cần chú ý bố trí hài hòa giữa các không gian
Thiết kế nhà cần chú ý bố trí hài hòa giữa các không gian

Do anh xin bản vẽ của ngôi nhà hướng Đông, mặt tiền khá thoáng, chỉ treo ít cây trên ban công, nhà vẫn mát. Tuy nhiên nhà tôi hướng Tây, treo vài chậu cây không đủ bớt nắng nóng. Vậy là phải mua mành về che kín từ trần xuống sàn của mỗi tầng.

Ở trong bếp cũng có vài chi tiết bất tiện. Muốn nhà đẹp, thiết kế  tủ bếp cao sát trần, thành ra khi lấy hay cất đồ, vợ  đều phải bắc ghế đứng lên vì chị ấy thấp hơn anh 20 cm. Tạm thời thì anh không sửa tủ bếp vì không biết sửa cách nào cho phù hợp, hạ xuống thấp hơn thì để lại khoảng trống phía trên trần nhà và nóc tủ trông sẽ rất xấu. Phòng ăn thì khá chật trong khi khu bếp lại chừa khá rộng rãi…

Nói chung là sau gần hai năm ở, anh phải sửa chữa lặt vặt trong nhà khá nhiều, mà vẫn chưa thấy thực sự ưng ý. Tính ra không thuê thiết kế nội thất lời lãi chả thấy đâu chỉ thấy bất tiện rồi lại tốn kém sửa nhà, đúng là “Tham bát bỏ mâm mà”.

Lời khuyên của KTS khi thiết kế nhà cửa 

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (TP HCM) cho biết khoảng 10 – 15 % khách hàng đến gặp anh là nhờ “chữa cháy” do họ tự thiết kế nhà, và trong quá trình xây thô, đã nhận thấy sự bất tiện. “Vì lúc đầu, họ không thấy tổng thể, chỉ nhìn từng không gian nhỏ, đến khi ráp lại mới thấy bất hợp lý”.

Cũng theo ông Truyền, ở những ngôi nhà do gia chủ tự thiết kế, các không gian thường không được bố trí một cách khoa học, khi ở sẽ gặp một số bất tiện, một số lỗi thường gặp như phòng tối quá, bức bí, diện tích không tương xứng nơi thì quá rộng, nơi thì quá hẹp… Dây chuyền công năng bị đảo lộn, chồng chéo giao thông.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE:
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN